Thông Tin Liên Hệ

Phòng nhân sự Công ty TNHH Athemis

Thứ Hai -Thứ Sáu (9:00 - 18:30) Phòng 0206, LakeView 1, Đường Ven hồ Trung Tâm, Phường Khánh, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. 091.173.9079

Athemis

4 Bước Giúp Bạn Tìm Ra Nghề Phù Hợp Với Bản Thân

“Không biết em có phù hợp với ngành X, nghề Y hay không?

Đây là câu hỏi được các bạn học sinh, sinh viên đặt ra nhiều nhất trong các chương trình tham vấn và tư vấn định hướng bản thân hiện tại. Có lẽ đây không chỉ là câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên mà cả với những bạn đã đi làm cũng không thể tránh khỏi những hoài nghi: Liệu công việc hiện tại có phù hợp với mình hay không? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn 4 bước quan trọng giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho mình.

“NGÀNH” LÀ GÌ VÀ “NGHỀ” LÀ GÌ?

▪Ngành ở đây chúng ta hiểu là “chuyên ngành” đào tạo. Ngành là lĩnh vực chuyên môn mà bạn sẽ được học, nghiên cứu. Ngành mở ra cơ hội lựa chọn nghề nghiệp.

Ví dụ: Ngành kế toán – kiểm toán có các nghề như kế toán công, kế toán doanh nghiệp , kiểm toán,… Ngành này thường trải qua các môn học như kế toán quản trị, kế toán quốc tế, quản trị tài chính,.v..v

▪Nghề là công việc bạn sẽ làm để tạo ra hiệu quả lao động, nghề tập hợp đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kiến thức chuyên sâu một lĩnh vực nào đó cùng với kỹ năng cần thiết.

Ví dụ: Nghề content marketing đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, kiến thức về marketing, digital marketing, kỹ năng viết lách, kỹ năng thu thập thông tin…

Thông thường nghề sẽ gắn liền với tên của công việc. Các doanh nghiệp thường tuyển nghề chứ không tuyển ngành.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ PHÙ HỢP VỚI  NGÀNH/NGHỀ ĐÓ HAY KHÔNG?

Mỗi ngành/nghề thì sẽ có một số đặc điểm, tiêu chuẩn, yêu cầu khác nhau ta gọi là đặc tính nghề nghiệp. Mỗi cá nhân cũng sẽ có tính cách, điểm mạnh điểm yếu, sở thích nhu cầu khác nhau ta gọi là đặc tính cá nhân.

Để biết chúng ta có hợp với ngành nghề hay không chúng ta phải so sánh đặc tính cá nhân và đặc tính nghề nghiệp, nếu hai đặc tính trên phù hợp ta có thể thấy là phù hợp.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào 4 bước cụ thể để xác định xem mình phù hợp hay không?

 

Bước 1: Xác định đặc tính cá nhân

Đặc tính cá nhân bao gồm: Tính cách, điểm yếu – điểm mạnh, năng khiếu/ khả năng, điều kiện gia đình xã hội.

Để xác định điều này hiện có rất nhiều các công cụ như: DISC, Sinh trắc vân tay, John Holland, MBTI…

Ở bước này thường các bạn hỏi “em không biết em thích gì?”

Sở thích thuộc về phạm trù cảm xúc là điều mà bạn thấy hứng thú vui vẻ khi thực hiện hoặc tiếp xúc.

Bước này giúp chúng ta “hiểu mình” trả lời câu hỏi “Tôi là ai?”.

 

Bước 2: Liệt kê các ngành/nghề mà bạn quan tâm

Bạn hãy viết ra tất cả những nhóm ngành nghề mà bạn quan tâm hoặc thấy mình hứng thú. Nếu bạn đã lựa chọn được ngành nghề nào đó rồi thì có thể bỏ qua bước này. Hãy viết ra giấy, sổ của mình tất cả những ngành nghề mình thấy hợp thấy hứng thú.

 

Bước 3: Tìm hiểu các nhóm ngành/nghề mà bạn quan tâm

Bước này có thể gọi là “Nhận diện ngành/nghề”

Ở bước này chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nhóm ngành mình quan tâm. Mục đích của việc tìm hiểu này ta nắm được các yêu cầu của ngành/nghề, các công việc cần học, làm khi theo đuổi ngành/nghề này. Có thể tìm hiểu thêm về xu thế lao động…

Bước này rất quan trọng, chúng ta có thể dùng 2 cách sau:

▪️Cách 1: Lên mạng google tìm kiếm và gõ  mô tả +“tên ngành/nghề”. Với ngành các bạn xem tại các trường xem đào tạo gì và có thể làm gì. Với nghề các bạn có thể vào các trang web tuyển dụng đọc kỹ mô tả công việc và yêu cầu.

▪️Cách 2: Tìm kiếm một người đi trước trong lĩnh vực ngành nghề bạn quan tâm để hỏi về những điều trên. 

Để khách quan bạn có thể kết hợp cả 3 phương pháp trên.

Hoặc 1 cách khác là trải nghiệm trực tiếp ngành/nghề bạn muốn theo.

 

Bước 4: Chọn nghề

Đây là bước mà nhiều bạn trẻ cầu toàn tự tạo áp lực cho bản thân mình nhất. Đừng quên rằng chúng ta có thể chọn đúng hoặc sai nhưng nếu không chọn không thử không dấn thân bạn sẽ có 0% cơ hội thành công.

“Mọi sự lựa chọn trong tương lai đều đúng” vì vậy hãy thoải mái với lựa chọn của bạn tại hiện tại. Đừng tự hỏi điều này đúng hay sai, mà hãy hỏi điều này có phù hợp với bạn hay không? Phù hợp ở đây sẽ phân tích tới các yếu tố chúng ta vừa phân tích ở trên.

Bạn hãy xem “đặc tính các nhân và đặc tính nghề nghiệp” có khớp với nhau hay không. Bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố xung quanh như nguồn lực của mình hiện tại (hoàn cảnh gia đình, học lực, quan hệ…)

Khi lựa chọn rồi hãy hết mình dấn thân, rồi bạn sẽ tìm ra một thứ phù hợp nhất với mình trong các lựa chọn ấy.

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể tìm ra định hướng phù hợp với bản thân. Cuối cùng, hãy hành động! Đừng chỉ ngồi suy nghĩ.
Chúc các bạn sớm tìm được con đường mơ ước.

Nguồn: Youth+